0915283960 info@thelong.com.vn

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ - Hệ thống khí sạch phòng mổ

26/11/2021 - 09:51 PM - 352 lượt xem
Hiện nay, những quy định về phòng mổ đạt chuẩn được Bộ Y Tế đặc biệt quan tâm. Trong đó tiêu chuẩn không khí là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất trong phòng mổ. Cùng Airtech Thế Long tìm hiểu tiêu chuẩn không khí và hệ thống khí sạch phòng mổ theo bài viết sau.

1. Tiêu chuẩn không khí phòng mổ là gì?

1.1 Khái niệm

 • Phòng mổ thường là một phòng sạch rộng rãi, dễ vệ sinh, và đủ ánh sáng, thông thường với đèn phẫu thuật chiếu sáng từ trên cao, và có thể có màn hình và xem màn hình. Các phòng mổ thường không có cửa sổ và có nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát. Bộ xử lý không khí đặc biệt lọc không khí và duy trì áp suất tăng nhẹ. Hỗ trợ điện có hệ thống dự phòng trong trường hợp mất điện. Các phòng mổ được cung cấp máy hút tường, oxy và có thể các loại khí gây mê khác
 • Tiêu chuẩn không khí phòng mổ cần tuân thủ những tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe. Yêu cầu đối với khí sạch áp lực trong các phòng mổ cần tuân theo cấp độ sạch 100.000. Khí sạch áp lực dương hay được sử dụng hơn, áp dụng cho các phòng mổ thông thường. Còn khí sạch áp lực âm thường sử dụng cho các phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.

1.2 Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí phòng mổ

 • Từ cuối năm 2012, Bộ Y tế đã ban hành tiêu chuẩn qui định chất lượng không khí phòng mổ(QĐ 3671/QĐ-BYT ngày 27/9/2012) dựa theo công bố của CDC, đây là tiêu chuẩn cao, khó đạt được với các cơ sở không đồng bộ về trang bị và cơ sở hạ tầng, nhân viên chưa được đào tạo và tuân thủ các qui định về kiểm soát nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, để đảm bảo kiểm soát tốt nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn BV thì đây là chỉ tiêu quan trọng để các cơ sở y tế thực hiện.
Bảng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí phòng mổ theo V. Omelanski (Nga)
 • Không khí phòng mổ đạt yêu cầu: < 312 VSV/m3, không có Streptococcus tan máu beta,S. aureus, P. aeruginosa và nấm mốc.

2. Hệ thống khí sạch phòng mổ

 • Khí sạch phòng mổ là hệ thống khí vô trùng áp suất dương. Hệ thống lọc vô trùng  áp suất dương được thiết kế bao gồm các bộ phận và thiết bị sau:  

2.1 Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng UV

 • Để tăng hiệu quả thanh trùng không khí trước khi đi qua bộ lọc sẽ được tiệt trùng sơ  bộ bằng tia UV.  

2.2 Bộ lọc khí vi cấp

 • Các bộ lọc này có thể giữ được đến 99,9% các hạt có đường kính 0,3 micron  chúng hoàn toàn có thể sử dụng để thanh trùng không khí.
 • Phin lọc được chế tạo theo  nhiều phương pháp như gấp theo kiểu gấp nếp zic-zắc với chiêu cao múi giấy từ 80  đến 100mm, vật liệu chèn cách ly chống xẹp giữa các múi giấy bằng giấy lọc.
 • Công  ngệ này có công suất cao, chịu áp lực lớn, có thể thổi trực tiếp mà không chịu hiệu  ứng ép chèn và xô lệch các múi giấy.  

2.3 Bộ tạo áp suất dương 

 • Bộ phận này có chức năng tạo ra áp suất dương trong phòng phẩu thuật và hành  lang bằng các thiết bị tạo áp.Các bộ tạo áp suất dương được thiết kế bằng các quạt  cao áp dạng lồng sốc, công suất lớn , độ bền cao. 
 • Ngoài chức năng ngăn chặn sự thâm  nhập vi khuẩn từ ngoài vào (nhất là khi ra vào khu vực phẩu thuật).
 • Bộ tạo áp suất  dương còn góp phần hạn chế sự thiếu hụt Oxy trong các ca mỗ kéo dài với nhiều  người tham gia.

2.4 Đề xuất thiết kế hệ thống khí sạch

 
Chọn lọc khí theo cấp độ lọc sạch, theo nguyên lý lọc, để lọc phòng sạch ta phải qua 3 cấp độ lọc:  
Thứ nhất: Lọc sơ cấp G2-G4 theo tiêu chuẩn EN779, lọc được những cở hạt lớn hơn  10 micron, loại này ta nên chọn G4, có thể dùng bông lọc bụi G3  
Thứ hai: Lọc thứ cấp theo tiêu chuẩn EN779-F5-F8, lọc được cỡ hạt 0,5micron ta nên  chọn loại F8  
Thứ ba: Chọn lọc HEPA & ULPA   
 • Class 100.000 (cấp độ D theo GMP) chọn HEPA H13  
 • Class 10.000 (cấp độ C theo GMP) chọn HEPA cấp độ lọc H14.  
 • Class 1.000 đến 100 (cấp độ A & B) chọn ULPA cấp độ lọc U15  
 • Class 1 đến 10 chọn ULPA cấp độ lọc U17.  
Chú ý:  Tổng tổn áp qua 3 cấp lọc vào khoảng 800Pa -1000 Pa. chú ý khi chọn cột áp quạt  thổi qua lọc.  
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*) 
Điện thoại (*) 
Nội dung
Các tin tức khác

Máy khử khuẩn thang máy Airtech: Giải pháp phòng dịch Covid-19 hiệu quả

Công ty Cổ phần Airtech Thế Long đã nghiên cứu sản xuất thành công máy khử khuẩn lắp đặt trong thang máy với nhiều ưu điểm vượt trội: gọn, nhẹ, dễ lắp đặt, sử dụng, đặc biệt là không khí được lọc sạch và khử khuẩn hoàn toàn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh được nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành.
26/11/2021 373 lượt xem

Phân loại sàn nhựa vinyl trên thị trường

Sàn nhựa Vinyl là tên gọi của những sản phẩm được làm từ nhựa PVC (Polyvinyclorua), là loại nhựa nhiệt dẻo tổng hợp, được sản xuất từ dầu thô hoặc nhân tạo.
26/11/2021 679 lượt xem

Top 10 công ty thiết kế và thi công phòng sạch tại Việt Nam

Trên thị trường có rất nhiều công ty thiết kế và thi công phòng sạch với chất lượng và dịch vụ khách nhau. Sau đây là Top 10 công ty chuyên thiết kế và thi công phòng sạch.
26/11/2021 398 lượt xem

Quần áo phòng sạch là gì? Phân loại quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch là một trong nhiều trang phục bảo hộ lao động cần thiết của mỗi công nhân khi làm việc trong môi trường có yêu cầu độ sạch. Đây là những trang phục bắt buộc khi đi vào phòng sạch nhằm mục đích bảo vệ bạn và các sản phẩm. Airtech Thế Long sẽ cùng bạn tìm hiểu quần áo phòng sạch và cách phân loại quần áo phòng sạch qua bài viết sau.
26/11/2021 396 lượt xem

AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

AHU là 1 thiết bị được sử dụng để điều chỉnh và lưu thông không khí như 1 phần của hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí HVAC.
26/11/2021 655 lượt xem

Khái niệm GMP-WHO, Tiêu chuẩn GMP-WHO và Tài liệu hướng dẫn

Tiêu chuẩn GMP-WHO là một tiêu chuẩn được xây dựng trên lền tảng GMP của tổ chức y tế thế giới (WHO).Cùng Airtech Thế Long đi tìm hiểu về khái niệm và tiêu chuẩn GMP-WHO qua bài viết sau.
26/11/2021 489 lượt xem
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long